Nghiên cứu thị trường

Những kiến thức về KPI – hành trang cho bạn

kpi1

Mỗi doanh nghiệp đều đặt ra cho mình những mục tiêu chiến lược riêng. Mỗi chiến lược thường bao gồm nhiều chiến thuật (tactics), và để thực hiện được những mục tiêu đó thì các nhà đứng đầu phải thật tập trung trong việc đưa ra các chiến lược (strategy)

kpi1

Một chiến lược digital marketing với các chiến thuật đi theo bên dưới

1. Xác định KPI dựa trên các mục tiêu mang tính chiến lược. Các mục tiêu mang tính chiến lược thì thường là tiền, profit, market share ==> tác động trực tiếp đến sự sống còn của công ty.

2. KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật. Các chiến thuật là những hoạt động nhỏ nhằm giúp công ty đến được gần hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược.

Làm sao để đạt được KPI?

KPI chiến thuật và KPI chiến lược

– KPI chiến thuật hiện tại được thiết lập không có đóng góp vào việc đạt được các KPI chiến lược.

– KPI chiến thuật nếu đặt không đúng đôi lúc không những không có đóng góp gì cho việc đạt được KPI chiến lược mà thậm chí còn gây khó khăn cản trở.

– KPI chiến thuật đặt ra mà đạt được hết (mà còn vượt xa hạn mức) thì cái đó chưa chắc đã là tốt, mà có thể là bạn đặt mục tiêu quá dễ dàng và đánh giá mục tiêu không chính xác và do đó không đủ để giúp đạt được KPI chiến lược.

kpi2

Vấn đề đặt ra là: Việc đạt được KPI chiến lược có dựa trên KPI chiến thuật hay không?

Trong trường hợp KPI chiến thuật bạn đặt ra mà không đạt được và kém quá xa thì có thể do những nguyên nhân sau:

– Bạn đã đặt ra KPI chiến thuật quá xa rời thực tế nên không thể đạt được.

– Nhân lực không đủ khả năng đạt được KPI chiến thuật bạn đặt ra. Lúc này bạn cần coi lại cấu trúc team, các công việc mà họ đang thực hiện cũng như quy trình tuyển người từ đầu vào.

Vì vậy, trước khi đề ra KPI cho các hoạt động, cần phải đánh giá lại mục tiêu và nguyên nhân nào đang cản trợ việc tăng KPI của bạn.

 

What is your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
Marketer Việt Nam
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.

    You may also like