Email marketing- công cụ vô cùng hiệu quả

Marketer Việt Nam

Email marketing vô cùng hiệu quả về chi phí, hướng đúng đối tượng, và có thể đo lường được

Tôi đã chứng minh rằng email là một công cụ đắc lực, và tôi cũng xin nhấn mạnh rằng bạn có thể thực hiện một chương trình email ở bất kỳ cấp độ nào, với bất kỳ công ty lớn nhỏ nào, và với bất kỳ nguồn ngân sách nào. Không khó để hiểu tại sao nhiều chuyên gia thị trường lại không ngừng gia tăng ngân sách dành cho email mỗi năm. Trong số tất cả những lợi ích mà email có thể mang lại cho một chương trình marketing, bốn lợi ích mà tôi ưa thích nhất đều nằm ở Sự thật số 3 này.

Email hiệu quả về mặt chi phí

Nếu bạn không có nguồn ngân sách lớn nhưng vẫn muốn thực hiện một chương trình email, bạn có thể làm được điều đó. Nếu bạn có nguồn ngân sách lớn và muốn xây dựng một chương trình email hàng đầu thế giới, bạn cũng có thể làm được điều đó. Dù bạn bỏ ra 20 đô-la hay 20.000 đô-la một tháng cho email, bạn vẫn sẽ có khả năng tiếp cận các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng đồng thời đánh giá được mức độ thành công của mình. Dĩ nhiên, khi kiến thức của bạn về email marketing phát triển và khi hiệu quả thực tế của nó cho thấy nó xứng đáng nhận được nguồn ngân sách lớn hơn, thì việc đầu tư liên kết với một công ty tư vấn về email có thể đem lại cho bạn những thông tin vô cùng quý giá về mặt chiến lược, bảo đảm sự thành công tối đa cho các chiến dịch của mình, và giúp bạn đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, trước khi đạt tới giai đoạn đó, thì việc tối ưu hóa các chiến dịch email có thể giữ ở mức đơn giản (và rẻ) như kiểm tra thông tin Người gửi và Chủ đề email.


Có một số cách đơn giản và tiết kiệm để tối đa hóa hiệu quả sử dụng email của bạn, chẳng hạn như phân loại và tập trung khách hàng dựa trên lịch sử giao dịch của họ với công ty hay thông tin cơ bản về họ. Bạn không phải mất thêm chi phí để có thể sử dụng một cách thông minh các dữ liệu về khách hàng và hoạt động. Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ về các hoạt động đầu tư hiện tại của mình cho các kênh marketing khác, ví dụ như quảng cáo tính tiền. Email có thể bổ trợ cho những chiến dịch tốn kém hơn đồng thời đưa ra một thông điệp hỗ trợ mà không khiến bạn phải đầu tư thêm. Nói cách khác, bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để có thể có được những lợi ích của marketing qua email.

Email có thể thực hiện dễ dàng

Tùy thuộc vào quy mô công ty, bạn có thể chọn cách tự thực hiện chiến dịch email marketing hoặc thuê ngoài. Dù theo cách nào, thì việc thực hiện các chiến dịch này trên thực tế cũng không gây quá nhiều khó khăn ở hầu hết mọi cấp độ (tùy theo quy mô và độ phức tạp của chương trình email).

Nếu bạn không có đủ ngân sách để thuê ngoài, thì vẫn có rất nhiều công cụ tiện dụng mà bạn có thể áp dụng để xây dựng và triển khai các chương trình email chuyên nghiệp. Những công cụ này giúp ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có đủ nguồn lực hoặc kiến thức để thiết kế và tạo mã HTML cho email hay quản lý danh mục địa chỉ khách hàng.

Chúng cung cấp các giao diện có sẵn, dễ sử dụng và thường đưa ra nhiều khả năng lựa chọn giúp bạn tối đa hóa các chiến dịch của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt tay vào thực hiện email marketing hay danh sách khách hàng của bạn ít (dưới 2.000 người), thì những công cụ như thế này là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngay cả khi danh sách khách hàng cũng như nhu cầu của bạn tăng dần, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng những sản phẩm, dịch vụ và các công ty chuyên về email trên thị trường để từ đó đưa các chiến dịch của bạn lên một nấc thang mới. Ngành email marketing đã phát triển và mở rộng rất nhiều trong ba năm vừa qua, do đó, trên thị trường luôn sẵn có các công ty cũng như các sản phẩm có thể giúp bạn giải quyết mọi tình huống.

Email marketing hiệu quả là marketing mục tiêu

Email marketing trực tiếp thực thụ có nghĩa là thông điệp marketing của bạn được nhìn nhận và xử lý như là thông tin liên lạc duy nhất dành cho người sử dụng. Email marketing có thể hướng tới nhiều đối tượng khác nhau dựa vào các biến số.

Khi bạn muốn xây dựng một chương trình email nhằm đem lại giá trị cho từng đối tượng tiếp nhận email, thì cách thức tiếp cận có ý nghĩa then chốt. Điều đó nghĩa là bạn cung cấp những nội dung phù hợp do người nhận lựa chọn, hay đưa ra những đề nghị riêng biệt dựa trên lịch sử giao dịch hay địa điểm của người nhận email.

Điều quan trọng ở đây là với email marketing, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các thông điệp và đo lường các thông điệp đó – điều mà bạn không thể tìm thấy ở các kênh marketing khác.

Email có thể đo lường được

Khi mới triển khai sử dụng email làm công cụ marketing, có lẽ bạn sẽ không ngồi yên và liên tục kiểm tra xem ai đã đọc email của mình, ai đã nhấp chuột vào một đường dẫn hay ai đã chuyển tiếp email đó cho người khác. Không giống với bất kỳ công cụ marketing nào khác, email giúp bạn đo lường hiệu quả ngay lập tức.

Bạn sẽ có thể thu thập thông tin về mỗi cá nhân khách hàng hay thông tin tổng quan. Khi thấy rằng email đòi hỏi ít ngân sách như thế nào và nguồn thông tin bạn thu thập được từ nó rộng lớn ra sao, giờ đây hẳn bạn đã thấy email vô giá tới nhường nào rồi chứ?

Email có thể cho bạn biết tường tận khách hàng thích gì, điều gì khiến họ phản ứng và họ không thích tiếp nhận cái gì. Nghe thật đơn giản. Nhưng liệu bạn có chịu đầu tư một chút để tìm hiểu xem khách hàng phản ứng với cái gì liên quan đến marketing không?

Không một công cụ marketing nào khác cho phép bạn đo lường được ngay điều đó, nhanh chóng điều chỉnh phương pháp tiếp cận để có kết quả tốt hơn.

Bạn còn có thể xem kết quả diễn biến theo thời gian để theo dõi hành vi của từng người hay của tất cả người sử dụng, nhờ vậy bạn sẽ nhận ra những lỗ hổng trong phương pháp marketing của mình qua đó tìm cách thay đổi để cải thiện nó.

Ngoài ra, email cũng đem lại cho bạn những thông tin tài liệu rõ ràng. Bạn có thể sử dụng những kết quả này để làm bằng chứng khi xin thêm kinh phí đầu tư, và thể hiện cho công ty biết những đóng góp của bộ phận mình vào doanh thu chung. Liệu còn có công cụ nào khác cho phép bạn thực hiện điều này với sự chính xác tương tự mà lại đòi hỏi ít công sức đến thế?

Share This Article
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.