Lời khuyên dành cho sinh viên Marketing

Marketer Việt Nam

1.TIẾNG ANH RẤT QUAN TRỌNG

Tiếng Anh cực kỳ quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào chứ không phải chỉ riêng Marketing.
Một khi vốn tiếng Anh của bạn đã dồi dào, bạn sẽ có thể tự tin tìm hiểu những kiến thức viết bằng tiếng nước ngoài, hoặc mạnh dạn apply vào các công ty đa quốc gia.

2. LO ĐI LÀM SỚM GIÙM TUI!

Người Việt mình có cái tật hay tôn thờ sinh viên nước ngoài. Lúc nào cũng “Ồ” lên sao người ta ăn gì giỏi dữ. Giỏi là giỏi ra sao, Việt Nam luôn tự hào nằm trong top đầu về toán học thế giới mòa ? Vả lại, người ta chỉ hơn mình ở cái tính tự giác thôi.

 

3. HỌC, HỌC, HỌC

Bạn có nghĩ mình biết hết tất cả khái niệm về Marketing không ?
Có bạn nào biết SEO là gì ? Sampling là gì? Brief là gì ? Quy trình chạy Adword là gì? Webservice là gì? Gamification là gì? Direct Marketing khác gì với Advertising ?

Có thể có người sẽ trả lời “tui biết hết”, vậy bạn đó quá giỏi hem cần đọc bài này nữa.

4. MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA BẠN LÀ GÌ ?

Tại sao bạn học Marketing ? Mục tiêu 3 năm, 5 năm, 10 năm tới trong ngành Marketing của bạn là gì ?
Hiện nay các bạn sinh viên có một bộ phận không nhỏ đi học đều vì gia đình ép đi học, thấy bạn học thì mình cũng học, thấy báo chí tivi nói nhiều về ngành này là “xu hướng là tương lai” nên học.

Để không bị lạc lối thì bạn nên xác định được mục tiêu của mình là gì. Có người sẽ kêu là có nhiều tiền, có người muốn giúp đỡ cộng động, có người là muốn thay đổi thế giới

5. LÀM CHỦ HAY LÀM THUÊ ?

Sinh viên các ngành kinh tế hay có mơ ước xì ta úp công ty rồi gầy dựng công ty thành các Unicorn (là các công ty khởi nghiệp có giá trị 1 tỷ đô la)
Nhưng đời không như là mơ. Sẽ có người thành công và cũng có người sẽ thất bại. 100 startup hỏi thử được 20 người thành công hay không ?
Ngược lại, có những người không ưa sự mạo hiểm sẽ chọn đi làm thuê. Điều này không có gì xấu cả. Chỉ là họ không muốn gánh vác quá nhiều trọng trách trên vai mình. Có trường hợp nhân viên còn giỏi hơn cả chủ nữa cơ. Ông chủ Xiaomi Lei Jun cũng từng nói rằng ông thích làm việc với những người giỏi hơn mình.

6. XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Nói nghe ghê gớm nhưng đây đơn giản là một sự nhận diện của mọi người về bạn.

Đơn giản là bạn tạo nên một profile của bạn trên các công cụ Internet, các mạng xã hội như Gmail, Facebook, Linkedin, Skype,… để người khác liên lạc với bạn dễ hơn thôi.

7. ĐỪNG ĐUA ĐÒI VÌ ĐẲNG CẤP MỚI LÀ MÃI MÃI

Chắc bạn không ít lần nghe “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”.
Đừng đua đòi mua một chiếc Iphone 8 khi bạn vẫn còn phải xin tiền ba mẹ mỗi ngày. Quần áo, giày dép, mũ nón,… có vài ba chục triệu thì chi thu hút được những người thiếu hiểu biết. Còn đối tác, đồng nghiệp, tri kỷ sau này, người ta không cần những thứ đó.
Đừng chạy theo model, hãy chọn cho mình một phong thái nhất định. Anh Mark có bảy cái áo một màu mặc cả tuần. Warren Buffet cũng xài chiếc xe hơi đã xài 25 năm. Còn bạn thì sao, điện thoại bạn xài bao nhiêu năm thay một cái ?

8. ĐỪNG NGỦ QUÊN KHI CHƯA CÓ GÌ TRONG TAY

Sách đọc vài trang đã chán, tiếng Anh học vài clip đã buồn ngủ. Họ sẽ tỉnh táo hơn nếu đang chơi Liên Minh hoặc xem những clip hài nhảm nhí dài tập… Giải trí là tốt, nhưng tại sao các bạn lại bỏ bê việc học ? (Tự tin mình thông minh vui lòng đọc lại điều số 3)

Các bạn định ngủ quên đến bao giờ khi mà nhiều bạn trẻ khác đang “đua tốc độ” với nhau. Mãi là người phía sau các bạn không thấy chán à ?

9. THÀNH THẬT

Thành thật với mọi người và chính mình là điều quan trọng nhất.
Nếu sếp bước vào rồi khen “Hôm qua các emị làm rất tốt”, ai cũng nghĩ sếp nói mình, sếp mà nói “tại sao tụi bây đần thế!” thì ai cũng sẽ nghĩ “thằng đần kia kìa” chứ không phải mình.
Hãy thành thật đi các bạn, đần hay giỏi, tự các bạn biết.
Giỏi thì tốt, cố gắng thêm. Đần cũng chả sao, tự mình biết cố gắng. Người không dám đối mặt với bản thân là người yếu đuối nhất. Vậy bạn có giỏi không ?

10. THẤM NHUẦN TỪ “TRÁCH NHIỆM”

Trách nhiệm là thứ mà sinh viên ngành nào có lẽ cũng thiếu. Và nó là một chuyện không phải giỡn chơi. Đặc biệt là khi đi phỏng vấn.
Phèn có cơ hội được quan sát quy trình phỏng vấn của một phòng tuyển dụng và đã chứng kiến nhiều chuyện dở khóc dở cười như sau. Quên giờ phỏng vấn, không nhớ tên công ty là gì, phỏng vấn vị trí nào không biết, hủy lịch không báo trước, nhà tuyển dụng gọi điện thì khóa máy…

Share This Article
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.