Xu hướng

Thất bại nặng nề trong quá trình phát triển tổ chức vì không hiểu rõ từng giai đoạn phát triển doanh nghiệp ( p1)

Bài tâm sự này không hẵn đúng với mọi trường hợp và áp dụng hay không thì tùy bạn, nhưng Hùng tin bài này sẽ thay đổi và lý giải được nhiều thất bại các bạn trẻ hiện nay khi startup 1 dự án kinh doanh nào đó.

Đang buôn bán nhỏ tốt, xây thêm kho bự, mướn thêm nhiều nhân công, mọi thứ bỗng rối ren, rồi sụp đổ.

Đang có 2, 3 cửa hàng, business ổn định, mở 10 cái, dẹp hết cả 10.

Rồi đang buôn bán tạm ổn, đi nghe hội thảo đâu đó về, xây bài bản lên, bày ra quy trình, giữa chừng hết tiền, chết vì làm quá chuyên nghiệp. Họ nói không có gì sai, sai là do bạn đưa kiến thức đó vào tổ chức để setup không phù hợp thời điểm.

Bạn có thấy hình bóng mình đâu đó bên trên hay không?

Hãy nghĩ, nếu 1 em bé đã đến 18 tuổi, vẫn còn ăn bám gia đình, sẽ ra sao?

Hay như 1 em bé mới 5 tuổi đã phải đi làm kiếm tiền và không được học hành???

Tới đây chắc bạn hiểu ý Hùng rồi chứ.

Bạn hãy hiểu rằng, tổ chức là 1 sự gắn kết cả 1 nhóm người cùng nhau làm điều gì đó cho mục tiêu chung, lý tưởng chung. Và để từng cá nhân đoàn kết, gắn bó, biết rõ mình làm gì, chịu trách nhiệm gì, phấn đấu tới đâu… không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều mà làm được, nó cần thời gian và có những cột mốc như 1 cơ thể con người vậy.

Ví như rất vui là có những công ty, đến làm việc còn chồng chéo, mỗi nhân sự công ty gánh 2-3 job ở các p.ban, chưa có KPI đo lường thực sự nhưng lại muốn xây 1 phần mềm erp để quản lý cả công ty trên online. Đâu phải cứ có tiền là setup phần mềm erp được, đúng không. Quy trình nội bộ còn chưa có thì phần mềm cũng vô dụng.

Đầu tư gì đó cho tổ chức là rất tốt, nhưng sai thời điểm thì đều phiền phức cả. Thậm chí phá sản cả 1 tổ chức. Ví như đang ăn nên làm ra, bon chen mở thêm chi nhánh ở Hà Nội, xong quản lý không được rồi mất hết mớ $, nghe quen không. Té ra ông ceo, chi nhánh ở SG, để quản lý còn phải hằng ngày ghé công ty, giao việc người này người kia, chi nhánh chưa thể tự chạy tốt và chưa hề chuẩn hóa để vắng mặt ông thì vẫn tự chạy tốt, nay tự nhiên đâm đầu đi mở chi nhánh 2, tự hỏi không lẽ ông phân thân??? Đâu phải cứ mở chi nhánh rồi mướn quản lý vào là xong, đời kinh doanh dễ dữ vậy à.

What is your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
Marketer Việt Nam
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.

    You may also like

    More in:Xu hướng