in

Sinh Tồn ( p2)

Giai đoạn đầu khởi sự doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào kinh doanh để tạo ra lợi nhuận, đảm bảo dòng tiền luôn dương (doanh nghiệp có lãi) mới tính đến chuyện đầu tư mở rộng hệ thống, xây dựng quy trình, văn hóa DN,…

Kim chỉ nam lúc này là bán hàng, marketing, làm bục mặt ra luôn giữa các anh em co-founder, việc kiêm nhiệm là chuyện bình thường vì quá thiếu người.

Có công ty ecommerce mà bé nv nữ đóng vai trò chạy FB ads, tele chốt đơn, xuất hàng trong kho, đóng gói hàng và kiêm cs KH trong quá trình giao cho KH, 4 in 1.

  BIẾT BỎ GÁNH XUỐNG

Hiệu quả sụt sùi là chuyện thường tình ở huyện, mọi giải pháp phạt là vô dụng. Ví dụ với bé nv ở trên, có hôm bị cảm, nói điện thoại kém, chốt dở, bạn trừ lương? Nó nghỉ việc 1 cái rồi ai chạy FB ads, ai xuất hàng, đóng gói? Và 3 việc đó bé đó lại đang làm tốt thì sao???

1526835384645 1

Nên thường là càng kiếm nhiều KH càng tốt, mọi chiêu thức về tối ưu chuyển đổi giai đoạn này là khó áp dụng.

Ở giai đoạn sinh tồn, quy trình dễ thấy thường là “Nhập hàng về kho, sales bán hàng, đóng và giao, thu tiền về, dư ra 1 ít, tái đầu tư nhập hàng”, DV và SX tương tự. Mấu chốt là nếu muốn đi được giai đoạn II thì bắt buộc có thặng dư tài chính sau mỗi vòng vận hành (business process) và phải biết đến cột mốc doanh thu nào thích hợp để chuyển mình qua giai đoạn II.

  Câu chuyện đằng sau 2 logo nổi tiếng

Buồn là không có con số cụ thể cho việc này, dựa trên kinh nghiệm để tính toán là chính.

Đạt cột mốc mà không đầu tư để kinh doanh bài bản giai đoạn II, bạn sẽ chết vì quá tải hệ thống. Nhưng chưa đạt số mà đầu tư sớm quá, bạn sẽ chết vì dòng tiền về không đủ bù đắp chi phí vận hành. Gọi là chết trên đỉnh vinh quang.

Thế nên, nếu đã startup, vốn đã ít không đủ tiền mướn nhân sự để làm sales và marketing, mà bản thân Founder lại không biết tự làm sales và marketing thì chết chắc ở giai đoạn I này, khỏi lôi thôi.

  Tiếp thị gắn kết - Xu hướng tiếp thị hiện đại mà doanh nghiệp cần biết ngay

Trong một số trường hợp, chủ sở hữu không thể sales và marketing đủ tốt để thu về đủ KH để có thể chi trả cho các nhu cầu kinh doanh nên sẽ bị biến mất. Những công ty mà vẫn duy trì kinh doanh sẽ bước sang giai đoạn mới.

post 11 xu huong digital marketing viet nam 2019 113815070119

Thất bại nặng nề trong quá trình phát triển tổ chức vì không hiểu rõ từng giai đoạn phát triển doanh nghiệp ( p1)

post 11 xu huong digital marketing viet nam 2019 113815070119

Chuẩn hoá ( p3)