Xu hướng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC 1 BIẾT…100?

ĐỌC CHỦ ĐỘNG nghĩa là chỉ đọc những gì mình chủ động tìm kiếm. Không phải vớ được cái gì đọc cái đó, nhìn thấy bài nào đọc bài đó.

Trong một thế giới ngày càng quá tải thông tin, bạn phải biết cách “scan”, tức là dựa trên những “keywords” (=từ khóa về những thứ mình đang tìm kiếm) để phát hiện ra thông tin liên quan, thông tin cần tiếp nhận. Từ đó mà đọc một cách chọn lọc.

Muốn vậy thì trong đầu phải biết rõ mình đang muốn cái gì, tìm cái gì. Lên mạng mà trong đầu không biết để làm gì là dễ bị lôi cuốn vào đủ thứ hầm bà lằng rất tốn thời gian và năng lượng mà những gì thu được (có thể vẫn có ích lợi nào đó) không giúp mấy cho việc thúc đẩy công việc hay phát triển bản thân.

ĐỌC TỈNH THỨC nghĩa là đọc chậm, đọc kỹ, đọc tập trung, đọc đến đâu thấy con chữ đến đó. Nói vậy nghe buồn cười nhỉ, đọc mà không thấy con chữ thì sao gọi là đọc?. Nhưng đúng vậy đấy, có rất nhiều người đọc xong cả một cuốn sách dày mà gần như không thấy chữ nào (gấp sách lại không nhớ đã đọc những chữ gì). Lại có những người đọc xong là rối tinh rối bời lên bởi thấy quá nhiều chữ. Cả hai trường hợp này đều là u mê trong chữ nghĩa.

Đọc đến đâu thấy con chữ đến đó nghĩa là luôn hiểu được tại sao tác giả lại dùng chữ đó, từ đó mà không phải chữ khác, từ khác. Ví dụ: nói “một công trình nghiên cứu khoa học không thể để quần chúng tùy tiện đánh giá” là rất khác với nói “một công trình nghiên cứu khoa học không thể để một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá.”

Chữ là người. Đọc chữ cần hiểu người, nếu muốn hiểu trọn vẹn thông điệp đang được truyền tải. Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi là những gì chúng ta vẫn biết, nhưng một ngày đẹp trời bạn vẫn có thể đọc được một nghiên cứu khoc học với đầy đủ dẫn chứng thuyết phục nói thuốc lá không phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi, thậm chí, hút thuốc lá có tác dụng rất tốt cho phổi. Bạn sẽ hoang mang cho đến khi biết công trình này được tài trợ bởi BAT (British American Tobacco).

Đọc tỉnh thức là phải biết nghi ngờ những gì đang đọc. Khi tiếp nhận thông tin thì việc đầu tiên cần làm là… nghi ngờ thông tin đó, kể cả khi nó được phát ngôn bởi các bậc thầy. Có như vậy bạn mới mở rộng cửa để tiếp thu thêm góc nhìn mới, kiến thức mới. (Mời các bạn tìm đọc lại bài “Có óc là để biết nghi ngờ” của tôi – ko tìm được thì nhắn nhé).

Đọc tỉnh thức còn có nghĩa là đọc có mục đích, có định hướng, đọc để tìm cái cần tìm, vừa đọc vừa tự hỏi, tự tìm câu trả lời, vừa liên hệ đến những kiến thức, kinh nghiệm mình đã tích lũy trước đó.

What is your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
Marketer Việt Nam
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.

    You may also like

    More in:Xu hướng