ĐỪNG BÀO MÒN CON TRẺ VÌ ĐIỂM

Bọn trẻ đang nghỉ hè cũng là lúc các bậc Cha Mẹ có thời gian nhìn lại mình cũng như chuẩn bị cho năm tới, đây là lúc có phải chúng ta trong thời gian học mình đang bào mòn con trẻ vì điểm số!.

Mới đây tác giả Christine Burke, biên tập viên của Grown and Flown, một chuyên trang chia sẻ kinh nghiệm làm cha mẹ ở Mỹ. đã chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con: “Cảm giác tội lỗi bủa vây khi tôi cảm thấy bất lực, không thể bảo vệ con mình trước những khó khăn đi quá sức chịu đựng của một học sinh. Con trai tôi mới 15 tuổi và áp lực thành tích nặng nề, nỗi lo điểm số đang dần dần bào mòn thằng bé. Để được vào lớp chọn thằng bà Burke phải chứng kiến là cảnh con mình phải ở lại trường đến 11 giờ đêm, 4 buổi một tuần để cố gắng bắt kịp tiến độ lớp học. Thằng bé phải dành hàng giờ liền vào cuối tuần để nhồi nhét mớ kiến thức dày đặc, chứa đầy các khái niệm dài dằng dặc mà tôi e là sẽ nhanh chóng trôi tuột khỏi đầu con khi bài kiểm tra kết thúc. Tôi cũng từng chứng kiến con trai mình ái ngại từ chối tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè vì quá bận học.

Áp lực đè nặng từ lớp học nâng cao khiến những sở thích, nhu cầu giải trí như bao thiếu niên bình thường khác buộc phải nhường chỗ cho việc gắn chặt vào bài vở, không dám rời bàn học. Tôi đã ở đó, chứng kiến con trai mình gục ngã trước sức ép quá lớn, nước mắt tuôn rơi cùng tình trạng kiệt sức.Là một người mẹ, tôi cảm thấy bất lực trước cảnh tượng đau lòng đó”.

Và có vẻ hình ảnh này không khác gì lắm đối với hiện trang tại Việt Nam, mình đã từng chứng kiến cảnh nhiều đứa trẻ phải ăn lấy để sau lưng xe máy để chạy từ trường đến lớp họp thêm vào buổi tối hoặc cảnh những đứa bé mới học cấp 1 trường cạnh nhà mình phải vật vờ ngồi ở sân trường sau giờ học. Nhìn lại thời chúng ta, phải cùng già như mình nhé. Học là phụ chơi là chính, học không quá nặng nề vào thời điểm đó, cứ vậy mà học mà chơi.

Nhìn sang cách giáo dục của Phần Lan. Vào đầu những năm 1970, Phần Lan có một hệ thống giáo dục bị xuống cấp trầm trọng và một nền kinh tế lâm nghiệp dựa vào một sản phẩm duy nhất – gỗ, và họ cứ thế chặt cây xuống với một tốc độ chóng mặt. Lúc đó họ nhận ra rằng chặt gỗ chẳng thể đưa họ đi tới đâu nên họ đã quyết định thay đổi hoàn toàn hệ thống giáo dục của mình nhằm tạo ra một nền kinh tế tri thức thực sự và ngày nay Phần Lan được xếp hạng cao nhất trên thế giới về cải tiến, khởi nghiệp và sáng tạo. Với cách giáo dục: Bình đẵng, tiếp cận từng cá nhân, tin tưởng, chú trọng tính độc lập thay vì kiến thức, đặc biệt là giáo dục Phần Lan không thi cử.

0 0 vote
Article Rating

DÁM MƠ ƯỚC VÀ CHINH PHỤC.

BÀI HỌC QUẢN TRỊ.