Xây dựng Thương Hiệu

Tại sao người Việt cứ Tái nghèo sau khởi nghiệp?

Câu chuyện từ 1 chuyên gia.
Ở tuổi 5X anh Nam rất tự tin bước vào khởi nghiệp cùng nhóm cổ đông là anh em bạn bè có đều là những người có trình độ Tiến sĩ; thạc sĩ. Sau hơn 1 năm sản xuất, sản phẩm của anh không thể đi vào thị trường.

Thua lỗ ngày một gia tăng. Anh Nam rất bế tắc, năm lần bảy lượt bay tới gặp a Hoàng (trong giới Sale họ gọi anh ấy là vua bán hàng ở Việt Nam vì đc rất nhiều hãng mời chào với những mức lương khủng).

Thấy a Nam chân thành và cầu thị, a Hoàng nhận lời giúp đỡ. Được gần 1 năm Thị trường mở rộng siêu tốc, Doanh số tăng chóng mặt. Đám cấp dưới thấy thơm toan tính đá anh Hoàng ra khỏi công ty nên tập trung nịnh nọt a Nam với vai trò là Chủ tịch cty.

Cuộc họp cổ đông ngay lập tức được triệu tập. Sau đó cty quyết định gia tăng áp lực lên cho a Hoàng.

A Hoàng rất buồn chỉ phát biểu 1 câu với a Nam “Tôi rất buồn vì a không có tầm. Đề xem 5; 10 năm nữa đám lính của tôi và anh có giàu đc ko với cái tư duy này và tầm nhìn như vậy”

Qua câu chuyện tôi muốn hỏi các bạn:
1. Người xây đc nhà cho bạn ở, họ có phá đc nó không khi bạn hành xử kiểu đó?
2. Doanh nghiệp đó sẽ tự tin phát triển được ko khi hành xử kiểu ăn công lao và chiến lược của người khác như vây?
3. Tư duy kiểu a Nam tồn tại rất nhiều ở các Giám đốc với tầm nhìn dài 100m ở Việt Nam. Nên nhiều Doanh nghiệp lại tái nghèo sau 1 thời gian phát triển ngắn với kiêu tư duy làm ăn chộp dật. Khi chính những cổ đông và anh em trong cty trở thành đối thủ ngay lập tức.

What is your reaction?

Excited
1
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
Marketer Việt Nam
Marketer.vn là một cộng đồng marketer mạnh nhất Việt Nam. Nơi chúng tôi liên tục update các kiến thức mới, casestudy thật và tương tác với các bạn. Hãy tham gia group facebook, kênh youtube trao đổi với chúng tôi.

    You may also like