in

Phân tích đối thủ cạnh tranh khi kinh doanh online

 1. Tìm kiếm và phân tích đối thủ cạnh tranh: Sẽ có 3 loại đối thủ cạnh tranh:
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như bạn – cho cùng một khách hàng thông qua các kênh thị trường giống nhau.
 •  Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ thay thế gần. Những đối thủ cạnh tranh này thường nhắm mục tiêu thị trường của bạn với cùng một mệnh đề giá trị giống nhau hoặc tương tự – nhưng phân phối một sản phẩm khác.
 •  Đối thủ cạnh tranh trong tương lai là các doanh nghiệp hiện tại chưa có mặt trên thị trường – nhưng có thể nhập bất cứ lúc nào.
 1. Nghiên cứu website của đối thủ: Sau khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh thì việc cần làm tiếp theo là phân tích website bán hàng của họ. Khi ghé thăm website của đối thủ, tự hỏi bản thân những câu hỏi như sau:
 • Làm thế nào họ biến một người khách ghé thăm trở thành khách hàng?
 • Việc mua hàng diễn ra như thế nào?
 • Họ dùng cách nào để xây dựng niềm tin với khách hàng?
 • Thiết kế website có đẹp không, có cuốn hút không?
 • Tìm đến sản phẩm/dịch vụ mong muốn có dễ không?
 • Họ có đang thực hiện khuyến mại hay giảm giá không?

Ghi chú lại các câu trả lời này của bạn. Đây là tư liệu giúp bạn xây dựng website của riêng mình dựa trên việc học hỏi những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu của các website đối thủ.

 1. Xác định phân khúc thị truờng của đối thủ: Phân phúc thị trường chính là giai đoạn quan trọng trong kinh doanh, việc xác định phân khác thị trường hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp, công ty có thể dễ dàng tập trung nguồn lực, mặt hàng phục vụ phân phúc đó cũng như mang đến nhiều cơ hội cho mình. Để xác định phân khúc thị trường hiệu quả, bạn hãy dựa vào những giai đoạn sau:
 • Thứ nhất, giai đoạn khảo sát: doanh nghiệp hãy tiến hành phỏng vấn thăm dò và tập trung vào những nhóm khách hàng để từ đó có thể hiểu rõ và hiểu sâu hơn những động cơ cũng như thái độ và hành vi của người tiêu dùng. Từ đó sẽ có được kết quả thu được để dễ dàng đưa ra được câu trả lời đúng đắn về nhiều số liệu khác nhau từ thái độ đối với các dạng sản phẩm cho đến mức độ hiểu biết về các nhãn hiệu sản phẩm.
 • Thứ hai, giai đoạn phân tích: dựa vào những số liệu đã có ở giai đoạn khảo sát thì các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành phân tích để từ đó loại bỏ được những yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau. Sau đó dựa vào bảng phân tích sẽ áp dụng phân cụm nhằm tạo ra những phân khúc thị trường có sự khác nhau nhiều nhất.
 • Thứ ba, giai đoạn xác định đặc điểm: ở giai đoạn này chúng ta sẽ dễ dàng xác định được về thái độ, hành vi, tâm lý, nhân khẩu hoặc và thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông.
 1. Nghiên cứu giá cả về dịch vụ của đối thủ cạng tranh: Nếu bạn đang muốn đặt giá bán cho sản phẩm của mình thì bạn phải xem đối thủ cạnh tranh với bạn đang bán sản phẩm tương tự với giá như thế nào. Từ những thông tin giá cả của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ biết khách hàng mục tiêu của mình sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho sản phẩm đó và quyết định giá bán phù hợp nhất với mình.
 2. Tìm kiếm các bài đánh giá chất lượng của đối thủ cạnh tranh: Bạn muốn biết được chất lượng dịch vụ hay chất lượng sản phẩm của đối thủ, bạn sẽ phải tìm kiếm các bài đánh giá về đối thủ, bao gồm bài review về sản phẩm trên website, đánh giá chung về cửa hàng và các comment trên mạng xã hội…Từ đó, bạn sẽ nhận định được cửa hàng đó có đặt khách hàng làm trung tâm hay không, thấy được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để tận dụng và khắc phục những điểm thiếu sót cho mình.
 3. Kết luận và sử dụng công cụ để cạnh tranh với đối thủ:
 • Tìm tòi các chi tiết: Đối thủ của bạn bắt đầu kinh doanh từ khi nào, ngày họ đăng ký tên miền, thông tin liên hệ, thống tin máy chủ…
 • Theo dõi thông tin tuyển dụng: Tìm hiểu các vị trí nhân sự họ đang tìm kiếm, điều đó thể hiện tiềm lực của đối thủ và một phần văn hóa doanh nghiệp.
 • Tìm hiểu về nguồn tài trợ: Tìm hiểu xem đối thủ có nhận được nguồn vốn từ một quỹ đầu tư nào không.
Kinh doanh online 3

Cẩm nang kinh doanh online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Tăng doanh thu cửa hàng với 5 mẹo bố trí cửa hàng 1

Tăng doanh thu cửa hàng với các mẹo bố trí cửa hàng